MODEL RACE

Cánh Cửa Thần Kì Vào Digital Marketing

Nếu bạn đang muốn học về Digital Marketing tổng thể nhưng vẫn còn đang chần chừ vì những thắc mắc trong suy nghĩ, ví dụ như:

  • Digital Marketing rất lung tung và phức tạp
  • Chỉ cần biết Facebook Ads, Google Ads là biết hết về Digital Marketing rồi
  • Digital Marketing thay đổi thuật toán liên tục và không khéo thì học xong lại không áp dụng được gì.

Thì điều duy nhất bạn nên đọc để mở cánh cửa vào thế giới Digital Marketing, chính là đọc về Model R.A.C.E.

Model Race

Tình Huống Tiếp Cận

Trước khi đến với Model RACE, tôi muốn giới thiệu về nguyên lý và cách thức hoạt động của bất kì một kênh Marketing nào và Digital cũng không phải là một ngoại lệ. Bản chất của một chiến lược Marketing là để tạo ra nhu cầu mua hàng, hoặc đáp ứng nhu cầu của khách hàng để cuối cùng, bán được hàng hoá và dịch vụ. Một chiến lược sẽ bao gồm tất cả các chiến thuật để tiếp cận bất kì một loại khách hàng nào.

Vậy thì có bao nhiêu loại khách hàng?

Làm sao bạn có thể biết được ai sẽ mua hàng của mình?

Để trả lời được câu hỏi này, tôi xin lấy một ví dụ về một sản phẩm và hỏi lần lượt từng người bạn của tôi xem mức độ nhận biết của họ về sản phẩm này như thế nào? Tôi sẽ hỏi 5 NGƯỜI và họ tượng trưng cho 5 loại khách hàng mà bất kì doanh nghiệp nào cũng phải cân nhắc tiếp cận khi xây dựng chiến lược Marketing cho mình.

SẢN PHẨM LÀ GOPRO!

Câu hỏi của tôi là: “CHÀO BẠN, BẠN CÓ BIẾT GO PRO không?”

Người 1

Người #1

Người #1: Uhm… Go Pro là gì vậy. Mình chưa nge bao giờ, có phải là một loại xe nào đó?

Tôi: Bạn có thích đi phượt không?

Người #1: Có, mình đi từ Đà Nẵng đến Sài Gòn bằng xe máy trong 2 ngày thì có gọi là thích phượt không nhỉ?

Người 2

Người #2

Người #2: Go Pro mình đã từng nghe qua – là một loại camera hành trình.

Tôi: Chuẩn rồi bạn, bạn có biết mức giá của sản phẩm này và các dòng chính của Go Pro?

Người #2: À! Cái đó thì mình không biết.

Người 3

Người #3

Người #3: Uh mình biết Go Pro, cũng đang cân nhắc mua một cái nhưng chưa đủ tiền.

Tôi: bạn định mua dòng nào của Go Pro?

Người #3: Mình định mua Hero Black 5 – giá tầm 10 triệu

Người 4

Người #4

Người #4: Mình mua một cái Go Pro Hero 4 cách đây 1 năm rồi. Chất lượng rất tốt.

Tôi: Bạn ắt hẳn là người rất thích đi phượt?

Người #4: À không mình đi cũng không nhiều đâu, 1 năm mình đi có 12 chuyến à.

Vậy các bạn sẽ thắc mắc vậy loại người thứ 5 là những người như thế nào? Người ngoài hành tinh? Hay là Tổng giám đốc công ty phân phối Go Pro Việt Nam?

Đây chính là loại người thứ 5.

“Go Pro á? Bạn muốn hỏi về dòng nào, Hero 3, 4, 5? Dòng nào ra mình cũng mua, mình cuồng Go Pro lắm. Nhóm phượt mình mỗi bạn cũng tự sắm một cái rồi.”

Quy Trình Mua Hàng

STRANGERS

Người thứ 1, đại diện cho đối tượng khách hàng chưa biết gì về SẢN PHẨM hay DỊCH VỤ – những người như vậy chưa hẳn là sẽ không mang lại giá trị cho doanh nghiệp, như ví dụ, người thứ 1 rõ ràng là có nhu cầu mua một chiếc GO PRO nhưng bằng cách nào đó lại không hề hay biết có 1 chiếc camera như vậy trong thị trường. Tôi gọi là “STRANGERS” – những kẻ xa lạ!

KNOWERS

Người thứ 2, đại diện cho đối tượng khách hàng ĐÃ BIẾT về SẢN PHẨM hay DỊCH VỤ – nhưng ở mức độ rất cơ bản – vd như tên và công dụng của sản phẩm nhưng chưa thích hoặc có nhu cầu mua. Tôi gọi là những người như vậy là “KNOWERS”.

LIKERS

Người thứ 3, khá đơn giản, đại diện cho đối tượng khách hàng tiềm năng – đã biết rõ về sản phẩm hay dịch vụ, giá cả, các chủng loại, đặc tính, và quan trọng nhất “CÓ Ý ĐỊNH MUA”. Những khách hàng như vậy sẽ được gọi là “LIKERS”.

BUYERS

Người thứ 4, chính là những người đã mua hàng – “BUYERS”.

REFERRERS

Loại khách hàng thứ 5 chính là chìa khoá cho sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp, họ là những người đã mua, sẽ mua nhiều hơn, và khuyến khích những người khác cũng mua. Họ được gọi là “REFERRERS”.

Model R.A.C.E

Với độ nhận biết Sản Phẩm khác nhau như vậy, một chiến lược Marketing sẽ phải xây dựng được một kế hoạch các chiến thuật khác nhau để tiếp cận 5 loại khách hàng này theo một quy trình thống nhất.

Và đây là cơ sở của MODEL RACE.

Model RACE

REACH

REACH – sẽ là nơi bạn có thể sử dụng các chiến thuật “OUTBOUND” nhằm CHỦ ĐỘNG TIẾP CẬN khách hàng.

REACH bao gồm SEO, PPC (Facebook Ads, Google Search Ads, Youtube Video Ads), Social Media, Content Marketing (Blog/ Youtube Channels).

ACT

ACT – sẽ là giai đoạn bạn biến website của mình thành một cỗ máy bán hàng để gia tăng độ nhận biết của khách hàng.

Cứ 100 người truy cập vào website thì có bao nhiêu khách hàng sẽ mua hàng? Câu trả lời là rất ít – chỉ 1 đến 3 người. Nhiệm vụ của bước ACT chính là lấy được thông tin (cookies, emails, SĐT) của những người SẼ mua hàng (LIKERS).

ACT bao gồm việc tối ưu hoá trải nghiệm người dùng trên website, tăng tính tương tác của người truy cập với website, và cài đặt các công cụ như Google Analytics, Optin để thu thập thông tin của những LIKERS.

CONVERT

CONVERT – Đây là bước cực kì quan trọng vì đây chính là nơi phần lớn doanh thu được tạo ra. Doanh thu của bạn không chỉ đến từ những người BUYERS, mà còn từ những người LIKERS – nếu chỉ nhắm đến những người MUA NGAY sản phẩm, bạn sẽ bỏ lỡ một lượng lớn gấp 3, 4 lần những người sẵn sàng mua TRONG TƯƠNG LAI.

CONVERT là nơi bạn cần cho khách hàng một lý do để mua SP NGAY BÂY GIỜ! Có 3 cách được sử dụng ở bước này để tiến hành chuyển đổi:

  • Google Remarketing (dựa vào cookies)
  • Email Marketing (dựa vào emails)
  • Gọi Điện Thoại (dựa vào SĐT)

ENGAGE

ENGAGE – Đây là lúc bạn sử dụng đội ngũ nhân sự của mình để tương tác trực tiếp với khách hàng và kết hợp thêm các công cụ hỗ trợ như CRM, Email Marketing. Nhiệm vụ chính của bước này là làm sao thuyết phục những người mua hàng mua thêm nữa, hoặc giới thiệu bạn bè, người thân của mình cùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó. Bước này đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm về dịch vụ như nhà hàng, khách sạn.

Một trong những ví dụ điển hình của những Dịch vụ làm rất tốt công việc ENGAGE đó là Airbnb, Grab, Uber, hay Dropbox.

Tôi cá là bạn đã hình dung được bức tranh toàn cảnh của một chiến lược Digital Marketing tổng thể. Các công cụ và chiến thuật được sử dụng rất nhuần nhuyễn và logic ở các giai đoạn khác nhau nhằm hoặc là REACH, hoặc là ACT, hoặc là CONVERT, và hoặc là ENGAGE.

RACE đã giúp tôi hiểu rõ về Digital và lý do cho bất kì một quyết định của mình.

Làm sao để 1 stranger trở thành 1 knower? Chúng ta phải chủ động tiếp cận họ – Đây chính là bước đầu tiên của Model – REACH!

Từ 1 knower thành 1 liker? Chúng ta phải tạo ra nhu cầu cho họ và tăng độ nhận biết của SP, tại sao họ phải mua sản phẩm? – Đây là bước thứ 2 – ACT!

Từ 1 liker thành 1 buyer? Chúng ta phải gạt bỏ những yếu tố khiến họ cân nhắc chưa mua hàng, tại sao họ phải mua sản phẩm, NGAY BÂY GIỜ?– Đây là bước thứ 3 – CONVERT!

Từ 1 buyer thành 1 referrer? Chúng ta phải khiến họ cảm thấy như là một phần của doanh nghiệp và không ngần ngại quảng bá SP hộ chúng ta – Đây là bước cuối cùng, khó nhất, cũng là bước quan trọng nhất trong chiến lược phát triển bền vững của một công ty – ENGAGE!

Nếu bạn thích RACE, thích những gì tôi vừa chia sẻ, và muốn đi sâu hơn vào thế giới Digital, tải ngay bộ tài liệu Digital 98%.

Một lần nữa, tôi là Kim, người dẫn đường của các bạn.

Bộ tài liệu 98%

HÀNH TRANG ĐỂ TRỞ THÀNH
1 SEOER CHUYÊN NGHIỆP

TẢI VỀ NGAY » 
SEO Chuyên Nghiệp
Bộ tài liệu 98%

THẤU HIỂU QUẢNG CÁO FACEBOOK
& FUNNEL MARKETING

TẢI VỀ NGAY » 
Chi Tiền Thông Minh Với Facebook
Bộ tài liệu 98%

LỜI GIẢI CHO BÍ KÍP TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG
& GOOGLE ANALYTICS

ĐỌC THỬ NGAY » 
Best Seller Ebook Google Analytics

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

ĐĂNG KÍ ĐỌC TRƯỚC 2 TRANG

Nhận file đọc trước qua email ngay bên dưới
ĐĂNG KÍ NGAY

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

TẢI EBOOK & ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ONLINE
MARKETING AUTOMATION

Tải Ebook Ngay »