Chuỗi Email Tự Động Là Gì?

Kể từ khi xuất hiện vào những năm đầu tiên của thế kỉ 21, email marketing thường chỉ được dùng làm 1 kênh hỗ trợ để truyền tải nội dung event, thông báo promotion hay cung cấp một thông tin đặc biệt bằng cách gửi newsletter đến danh sách email mà bạn có. Nhưng gần đây, email marketing hay nói cụ thể hơn là email automation đã có thể tách ra làm 1 kênh Digital hoạt động riêng lẻ và hoàn toàn có thể mang lại doanh thu trong bất kỳ giai đoạn nào trong model RACE

1. Email Automation là gì?

Email Marketing truyền thống thường nói đến việc tạo và gửi newsletters 1 lần cho danh sách email mà bạn đã có, còn Email Automation bao gồm 1 hoặc 1 chuỗi email được tạo 1 lần duy nhất và được gửi tự động cho từng người khi họ thực hiện một hành động hoặc đến một ngày đặc biệt nào đó cho cả những người vừa mới đăng ký nhận email của bạn. Không chỉ dừng lại ở đó, email automation còn có thể theo dõi hành vi của từng người khi nhận được email, dựa vào đó thực hiện những hành động phù hợp MỘT CÁCH TỰ ĐỘNG. Những hành động phù hợp ở đây có thể là gửi 1 email nhắc nhở, gắn tags phân loại hay chuyển sang 1 list email khác, và 1001 thứ bạn có thể làm một khi đã hiểu về chuỗi email tự động này.

Một quy trình Email Tự Động Thường được áp dụng trong Digital

Ví dụ như khi có 1 người đăng ký nhận email khuyến mãi từ bạn, họ sẽ ngay lập tức nhận được 1 email chào mừng và thông tin về những khuyến mãi mới nhất. Nếu họ hứng thú và click vào đường link dẫn tới trang khuyến mãi, họ sẽ được phân loại thành khách hàng tiềm năng và sẽ tiếp tục được gửi những email thúc đẩy việc mua hàng. Nếu họ không mở email hoặc có mở mà không bấm vào đường link, 1 ngày sau họ sẽ được gửi tiếp 1 email nhắc nhở hoặc được gửi những nội dung email về khuyến mãi khác.

 

 

2. Sự khác biệt của Email Automation với Email Marketing là gì?

  • Cá nhân hoá nội dung email một cách tự động:
    Email Automation vừa tận dụng được lợi thế của email marketing truyền thống đó là giao tiếp trực tiếp với rất nhiều người một cách nhanh chóng với chi phí rất “hạt dẻ”, vừa thông minh, gần gũi và thân thiện hơn khi có thể cá nhân hoá bằng cách chỉ gửi những email phù hợp với nhu cầu và sở thích dựa vào những đường link sản phẩm khác nhau
  • Phân loại khách hàng vào từng giai đoạn của model RACE một cách tự động
    Nhờ việc theo dõi hành vi từ khi nhận được email đầu tiên, email automation có thể gắn tags và phân loại thành những người biết đến bạn nhưng không tương tác (knowers), khách hàng tiềm năng (likers) hay những người đã mua hàng (buyers). Nhờ đó bạn có thể áp dụng những chiến lược cụ thể theo model RACE để chuyển đổi thành sales một cách dễ dàng.

3. Áp dụng Email Automation vào model RACE như thế nào?

REACH

Bạn sẽ làm gì nếu có nhiều người không hề tương tác với bạn qua email cho dù bạn đã thử làm mọi cách từ giảm giá đến cho Free? Có nên xoá email của họ đi không vì nếu tiếp tục gửi mà họ vẫn không tương tác thì cũng không hề tốt cho reputewqation score (điểm uy tín) của bạn?
Với Email Automation, bạn không chỉ có thể gắn tags “not engaged”, bạn còn có thể chuyển những người này thành 1 list email mới một cách tự động, bạn chỉ cần export ra và thử tương tác với họ qua những kênh khác như Facebook, Twitter, Google Display Network hay Youtube. Những kênh này hỗ trợ bạn tìm và tương tác với khách hàng dựa vào list email bạn đã có từ email automation.

  • Facebook: tạo Custom Audiences và Lookalike Audiences
  • Google: tạo Similar Audiences: chức năng này hỗ trợ trên Display Network và Customer Match audiences trên YouTube
  • Twitter: tạo Tailored Audiences

ACT

Ở giai đoạn ACT này, bạn không cần quá chú trọng việc thúc đẩy mua hàng vì thường không ai muốn rút hầu bao ra để mua hàng từ thương hiệu chỉ mới biết đến và chưa hề có 1 chút ấn tượng nào. Giai đoạn này email automation là một công cụ tuyệt vời để tìm hiểu, phân loại sở thích, nhu cầu của từng người một cách tự động và đây sẽ là nguồn thông tin quý giá để bạn phân tích và xác định rõ chiến lược ở bước CONVERT

Ví dụ như khi một người đăng ký nhận email, chắc chắn họ đang hứng thú với những sản phẩm của bạn, và ấn tượng đầu tiên luôn là 1 yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua hàng. Vì vậy bạn nên gửi 1 series email chào mừng một mặt để thu thập thông tin, phân loại khách hàng, mặc khác vừa tạo cho khách hàng thói quen tương tác với bạn qua email.

Barneys Newyork đã tạo 4 email với những nội dung và khuyến mãi khác nhau để tìm hiểu xem khách hàng thích những sản phẩm nào, họ quan tâm nội dung gì và khuyến khích họ theo dõi trên social media

Series 4 emails dành cho những người vừa đăng ký nhận email từ Barneys Newyork

Ví dụ về chuỗi email automation ở bước ACT

CONVERT

Promotion Campaign:
Cũng như Email marketing truyền thống, ở bước này 1 series email thông báo một chiến dịch khuyến mãi sản phẩm sẽ được gửi để thúc đẩy việc mua hàng, nhưng email marketing truyền thống chỉ dừng lại ở việc gửi cho toàn bộ danh sách email và theo dõi xem tỷ lệ mở (open rate), tỷ lệ click (click rate). Hãy tưởng tượng bạn là 1 trong những người đã đăng ký nhận email từ Amazon và bạn không hề có nhu cầu và hứng thú với đợt khuyến mãi Valentine, nhưng ngày nào Amazon cũng gửi email về chiến dịch này cho bạn, rất khó chịu phải không? Ban cảm thấy bị làm phiền, bạn sẽ “Unsubscribe” và Amazon đã mất bạn như thế đấy!

Email Automation xuất hiện để giảm khắc phục vấn đề này, bằng cách phân loại ra những ai hứng thú với chiến dịch khuyến mãi qua việc mở email, click vào đường link, những email sau đó mới tiếp tục được gửi. Còn những ai không buồn mở trong vài email đầu tiên của chiến dịch, họ sẽ được phân loại qua một danh sách khác và sẽ không bao giờ bị làm phiền nữa, và tất nhiên, tất cả những việc này đều được tự động hoá.

Với việc phân loại kỹ như vậy, unsubscribe rate chắc chắn sẽ được hạn chế ở mức tối đa, và conversion rate sẽ tăng rất nhiều so với email marketing truyền thống, hơn thế nữa, danh sách email của bạn sẽ tiếp tục được phân loại

Campaign Email 1
Thông báo nội dung khuyến mãi 
50% OFF

Campaign Email 2
Thông tin về cách để tự thiết kế đồng phục thể thao

Campaign Email 3
Nhắc nhở thời gian còn lại của chiến dịch

Abandon Cart:
Đối với các website E-commerce, một nơi tuyệt vời để lấy email những khách hàng tiềm năng nhất đó chính là “Abandon Cart”. Có rất nhiều lý do để họ không hoàn tất bước thanh toán, nhưng bạn chắc cũng đồng ý với tôi là dù là lý do gì đi nữa, đây cũng là những người đã có ý định mua hàng và dễ dàng convert nhất. Vậy tại sao lại không tạo ra 1 series email nhắc nhở rằng: “Này, bạn để quên giỏ hàng rồi!” và kèm theo 1 nút “Thanh toán” hoặc 1 Offer giảm 5% hoá đơn để thúc đẩy việc mua hàng nhỉ?

Email Abandon Cart từ Madewell

Remarketing:
Bạn sẽ dễ dàng tạo được list re-marketing để thúc đẩy việc mua hàng cho những người đã đăng ký chiến dịch của bạn trên facebook, twitter, google display network hay youtube tương tự như ở giai đoạn REACH.

ENGAGE
Những người có khả năng mua hàng cao nhất chính là những người đã từng mua hàng của bạn. Hãy làm cho họ cảm thấy bạn quan tâm đến họ bằng cách tạo ra 1 series email xem mức độ hài lòng của họ như thế nào, đây cũng là 1 cơ hội tốt để bạn xin review trên social media hoặc đề nghị họ trở thành khách hàng thân thiết với những ưu đãi đặc biệt.

Những nội dung email có thể sử dụng ở bước Engage này chính là:

● Xin review và cảm nhận về sản phẩm và dịch vụ
● Xin hình ảnh khách hàng sử dụng sản phẩm
● Gửi thông tin về các sản phẩm dịch vụ đi kèm với sản phẩm đã được bán cho khách hàng (Upsell, cross sell, bundle sell)
● Gửi thông tin giảm giá cho bạn bè hoặc người thân của khách hàng (referral)
● Gửi những khuyến mãi bí mật chỉ dành riêng cho khách hàng (Secret Deals)
● Mời khách hàng tham gia câu lạc bộ VIP cho những khách hàng thân thiết, …

Email xin cảm nhận của khách hàng từ Kate Spade

Đây là một bài viết trong Tạp Chí Rocket Digital Tháng 2. Nếu bạn yêu thích những bài viết chuyên sâu và thực tế như thế này, hãy nhanh tay tải ngay bộ 3 quyển Tạp Chí Rocket Digital được cung cấp miễn phí tại Học Viện Digital.

Bộ tài liệu 98%

HÀNH TRANG ĐỂ TRỞ THÀNH
1 SEOER CHUYÊN NGHIỆP

TẢI VỀ NGAY » 
SEO Chuyên Nghiệp
Bộ tài liệu 98%

THẤU HIỂU QUẢNG CÁO FACEBOOK
& FUNNEL MARKETING

TẢI VỀ NGAY » 
Chi Tiền Thông Minh Với Facebook
Bộ tài liệu 98%

LỜI GIẢI CHO BÍ KÍP TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG
& GOOGLE ANALYTICS

ĐỌC THỬ NGAY » 
Best Seller Ebook Google Analytics

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

ĐĂNG KÍ ĐỌC TRƯỚC 2 TRANG

Nhận file đọc trước qua email ngay bên dưới
ĐĂNG KÍ NGAY

ĐĂNG KÍ NHẬN MIỄN PHÍ TẠP CHÍ 
DIGITAL MARKETING

ĐĂNG KÍ NHẬN NGAY » 

TẢI EBOOK & ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ONLINE
MARKETING AUTOMATION

Tải Ebook Ngay »